Vì lợi nhuận một số cơ sở sản xuất đã bỏ thêm thạch cao vào tàu hủ. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt tàu hủ có thạch cao hay không? Tàu hủ là món ăn dân dã và lành tính, được ưa chuộng trong các bữa ăn của người Việt. Từ tàu hủ người ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
Về giá trị dinh dưỡng, tàu hủ là thực phẩm giàu protein, Trong 100g tàu hủ, hàm lượng protein chiếm khoảng hơn 34%. Ngoài ra đây còn là nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin khá tốt cho cơ thể, đặc biệt loại thực phẩm này còn hỗ trợ cho việc phòng và điều trị một số bệnh như: bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, sản phẩm này cũng đang có những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Vì lợi nhuận, một số cơ sở sản xuất đã bỏ thêm thạch cao vào đậu trong quá trình sản xuất. Điều này khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.
Theo PGS. TS. Lê Thị Hương, Bộ môn dinh dưỡng an toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội, nếu ăn phải tàu hủ có thạch cao thì chắc chắn không có dinh dưỡng tốt như tàu hủ bình thường, ngược lại nó còn gây thêm các tác dụng phụ, chất đó sẽ lắng đọng trong thành ruột, trong thận, điều này sẽ không tốt cho cơ thể.
Thông thường, một miếng tàu hủ ngon bao giờ cũng thường có màu trắng ngà, rất mềm mại. Còn tàu hủ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và độ cứng, độ chắc nhiều hơn rất nhiều tàu hủ tươi bình thường.
Tuy là món ăn ngon, nhưng tàu hủ thường là món ăn khó để được lâu, dễ hỏng. Dưới đây là một số bí quyết để bảo quản tàu hủ được lâu:
- Khi mua đậu non ở siêu thị về nên bảo quản ngay vào tủ lạnh. Nếu không sử dụng hết thì cũng phải cho sản phẩm vào hộp đậy kín, rồi cho vào tủ lạnh, và vẫn phải lưu ý hạn sử dụng.
- Đối với những tàu hủ mua từ chợ thì càng phải bảo quản cẩn thận hơn và cũng chỉ lưu ý sử dụng trong ít ngày. Khi mua tàu hủ về cần rửa sạch, rồi cho vào hộp, đổ ngập nước, sau đó cho vào tủ lạnh. Để bảo quản được lâu, cần thay nước, để cho đậu được tươi ngon.
- Với các cách bảo quản như trên, ta có thể giữ được đậu từ 5 - 7 ngày. Nếu nước ngâm đậu có màu vàng thì cũng không có nghĩa là đậu đã hỏng, vì nước màu vàng đậm đặc đó là do sữa đậu nành ở trong đậu tiết ra, chúng sẽ bị phân huỷ khi gặp nước.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét