Ảnh của Tôi
16 Phan Ngọc Tòng P.2, TP.Bến Tre, Vietnam
Tin học - Bến tre - Vi tính - Bến Tre - Laptop Bến Tre - Thiết kế - Hướng dẫn - Sửa chữa Lắp ráp cài đặt - Phục hồi ảnh cũ - Hướng dẫn - Dựng đĩa Phim Nhạc - ảnh Kỹ thuật số - Đồ họa - CD&DVD Soft Driver... Các dịch vụ liên quan đến vi tính tin học. Nơi bạn đến là được. Keyword: Tin hoc Ben tre tnx -Vi tinh Ben Tre tnx - Tân Nam Xương - Bến Tre tin hoc tnx - Ben Tre vi tính tnx -bentretnx - vitinhtnx

@ Nhận chụp ảnh, quay phim cưới hỏi, sinh nhật, đám tiệc..., tạo album ảnh & CD & DVD kỹ niệm, album nhạc..., đội ngủ nhà nghề với công nghệ studio kỹ thuật số hiện đại. @

 Hướng dẫn và nhận thiết kế: @Film @Ảnh kỹ thuật số + Ra ảnh dựng phim cho máy chụp hình, máy quay phim Kỹ thuật số,các loại camera... máy điện thoại di động

ồ họa @Corel @Photoshop

@Phone: 016.460.460.22

Hóa chất phụ gia





Cùng các bạn,

Hoá chất phụ gia độc hại, đề tài cũ mèm, biết rồi, nói mãi... ờ mà nói mãi như mưa dầm thấm đất ấy mà
Rồi một ngày nào đó, các gia liệu này có thể sẽ được sử dụng tại hải ngoại

Chết lần ṃòn v́ì hóa chất độc hại
Bài 1: Hăi hùng phụ gia, hương liệu

Thông tin sa tế có xuất xứ từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) dùng cho món lẩu nóng sốt trở nên bắt mắt và ngon miệng có thể gây ung thư đang khiến không ít người ghiền món lẩu hoang mang. Sự thật, lâu nay không chỉ món lẩu mà nhiều thực phẩm khác cũng được người chế biến lạm dụng hóa chất, phụ gia khiến nguy cơ gây ung thư và mắc các bệnh tật khác rất cao. Trong vai một người đang mở quán nhậu, chúng tôi đă thâm nhập thực tế và nhận ra rằng phụ gia hóa chất đang được bán như... rau tại TPHCM.


Mê hồn trận hóa chất phụ gia
Vừa dừng chân trước sạp hàng ngay góc đường Vạn Tượng của chợ Kim Biên (quận 5), chúng tôi hoa cả mắt bởi vô vàn lọ, b́nh, bịch ni lông đựng đầy các loại hóa chất, nào hàn the, formon, chất tẩy trắng, phẩm màu, chất tạo bọt cà phê... Một cô bán hàng dáng đẫy đà chào mời: "Mấy anh mua phụ gia ǵ, chỗ em đây có đủ. Muốn dùng trong công nghiệp hay thực phẩm, bao nhiêu cũng có". Vẻ ngơ ngác v́ lần đầu mở quán nhậu và muốn t́m một số phụ gia làm gịn, dai cho thịt gà, dê và các loại ḷng động vật, cô bán hàng đưa ra một can nhựa trắng 5 lít, đon đả: "Ðây, chỉ cần cho một muỗng vào là gịn hết". Cầm cái can lên quan sát, chúng tôi chỉ thấy một màu đục nhờ nhờ và mỗi mảnh giấy bé bằng nửa bàn tay được viết nguệch ngoạc dán bên ngoài: "Chất làm gịn, dai". Mở nắp ra và ngửi, một mùi hăng hắc xộc xuống cổ họng khiến buồn nôn. Lấy cớ mới mở quán ăn nên thử nghiệm, chúng tôi mua 100ml và được tính tới 50.000 đồng.
Hương liệu hóa chất được bày bán tràn lan tại chợ Kim Biên

Ghé qua một sạp hàng khác kế bên, hàng đống hóa chất được bày la liệt dưới nền đất và hàng dài lọ, b́nh hương liệu đựng trên kệ. Bảng hiệu của cửa hàng là chuyên phụ gia công nghiệp nhưng bày bán rất nhiều hương liệu thực phẩm như hương sôcôla, hương thịt ḅ, hương thịt heo... Than thở v́ mở quán bún ḅ mấy tháng nay mà ế ẩm khách, bà chủ cửa hàng nói chắc nịch: - "Chắc mấy chú chưa biết nấu rồi. Người ta nấu xương ḅ th́ ít mà cho phụ gia th́ nhiều. Cả phở cũng vậy chú ơi. Có thế mới dậy mùi ḅ, thơm mà ngọt miệng". Nói rồi, bà ta xách ra một b́nh nhựa chừng 1 lít có ghi 3 chữ "Hương thịt ḅ" và tỉ tê: - "Nói thiệt, mỗi tuần tui bán không dưới 50 lít hương vị này. Mấy quán bún ḅ, phở tới đây mua nhiều lắm. Khách quen, nếu cần, tui cho người mang đến tận nơi". Với 250.000 đồng/chai 1 lít, bà chủ cho biết sẽ nấu được 100 nồi bún ḅ hoặc phở to tướng. Tính ra, mỗi nồi bún, phở ḅ chỉ cần nêm nếm chừng 2.000 đồng hóa chất phụ gia hương vị là thơm phức. Lợi gấp bộn lần mua vài kư xương ḅ về hầm! Dầu đánh bàn ghế thành... gạch cua Qua chợ B́nh Tây (Q6), nhiều sạp hàng bán gia vị thực phẩm cũng rất niềm nở khi chúng tôi hỏi mua bột màu gia vị nấu ḅ kho, phở, cà ri, lẩu... và cho biết muốn mua bao nhiêu cũng có. Tại sạp C.T., cô bán hàng đưa ra 2 bịch to đùng đầy các loại gia vị được cho vào các túi ni lông khoảng 15-20gram buộc bằng dây thun. Trong đó có một loại gia vị nấu súp của cơ sở K.N. với thành phần được ghi trên nhăn là đại hồi, thảo quả, bột đinh hương, tiểu hồi, ng̣ hột, cam thảo, trần b́ và quế. Một loại khác là vị nấu súp phở của hăng N.A. cũng với các thành phần tương tự nói trên. Tuy nhiên, khi mở gói gia vị ra xem, chúng tôi có cảm giác như có mùi ẩm mốc lâu ngày và trông rất mất vệ sinh... Ðặc biệt, trước dư luận lo lắng về sa tế nấu lẩu có xuất xứ từ Trung Quốc có thể gây ung thư, chúng tôi hỏi mua th́ các chủ sạp đều nháy mắt nhau bảo "hết hàng". Tuy nhiên, những loại sa tế, phụ gia nấu lẩu như lẩu thái, lẩu chua có xuất xứ Việt Nam với "3 không": không nhăn mác, không nguồn gốc, không ghi thành phần chất lượng th́ nhan nhản.
Nghe mấy cô bán bún riêu kháo nhau về gạch cua được nấu bằng phụ gia, trong vai người nội trợ, chúng tôi lại lân la đến chợ Kim Biên (Q5). Hỏi anh giữ xe chỗ nào bán gia vị nấu bún riêu, ḅ kho, anh ta cười giả lả: - "Ðầy chợ, muốn mua bao nhiêu cũng có". Nói rồi, anh ta chỉ đến cổng số 5 là nơi "quy hoạch" hàng loạt sạp hàng bán hương liệu, gia vị, phẩm màu như sạp Ngă Năm, sạp Xuyến, Châu Phát, Cô Tám, Vạn Lợi... Tại sạp C.P., bà chủ sạp liến thoáng giới thiệu: - "Chỉ cần cho một muỗng thôi là nồi nước lèo thơm phức mùi cua, ngọt lừ". Bà lấy ra một b́nh nhựa khoảng 250ml đề xuất xứ Singapore nhưng không hề có hạn sử dụng và nhà nhập khẩu, phân phối. Ở quầy đối diện, một thanh niên đang chiết xuất một loại bột màu đỏ từ bao lớn ra từng bịch ni lông nhỏ khoảng 0,5gram. Khi được hỏi là bột ǵ, bà chủ sạp nói là phẩm màu công nghiệp dùng cho sơn, dầu đánh bàn ghế... - "Thế có dùng cho thực phẩm được không chị?", chúng tôi hỏi. Bà chủ nói ngay: - "Vô tư đi. Nhiều người mua về nấu bún riêu th́ hết ư. Nếu mua màu thực phẩm th́ 300.000-400.000 đồng/kg nhưng mua loại này chỉ 50.000 đồng thôi. Chỉ một chút chấm vào đầu đũa là cả một nồi bún riêu nổi váng gạch cua liền". Tại sạp C.T. ở chợ B́nh Tây, cô bán hàng cũng đưa ra nhiều bịch bột màu đỏ và giới thiệu gia vị nấu bún riêu được rất nhiều hàng bán bún riêu, bún ḅ sử dụng. Theo cô bán hàng này, để nồi bún riêu có màu đẹp như gạch cua, cọng bún có màu gạch th́ dùng đũa chấm một chấm bột rồi ḥa vào nồi nước. - "Ở chợ này c̣n nhiều loại gia vị lắm, loại ǵ cũng có. Mấy chú cần ǵ cứ đến t́m tui", cô ta nói. Bài 2: Hiểm họa ŕnh rập
Dù không gây ngộ độc cấp tính dẫn đến chết người tức th́ nhưng các chuyên gia y tế vẫn cảnh báo những loại hóa chất, phụ gia độc hại ngâm tẩm hoặc cho vào trong thực phẩm đang gặm nhấm sức khỏe người sử dụng. Các loại bệnh tật, nhất là ung thư, có xu hướng tăng cao cũng một phần có nguyên nhân từ các loại hóa chất, phụ gia. Ðiều đáng nói, nhiều loại hóa chất có thể để lại di chứng cho các thế hệ con cháu.
Nhiều loại trái cây sấy khô, mứt có xuất xứ Trung Quốc bán tràn lan tại chợ B́nh Tây, TPHCM Tràn lan mứt, hạt sấy khô gây ung thư
Những ngày giáp tết, nhiều cơ sở sản xuất mứt, hạt khô, chả gị, lạp xưởng vào mùa. Tại các chợ đầu mối cũng đang rộn ràng bày bán các loại hàng hóa trên. Một loạt cửa hàng ở tầng trệt chợ B́nh Tây (quận 6) bày bán đủ loại nho, nhăn sấy, táo khô, xí muội... đựng trong các bịch ni lông hoặc trong các bao giấy để bán cho khách. C̣n quả sấy khô được bày la liệt, ruồi nhặng bu đầy. Một số loại quả sấy khô được cho vào bao ni lông với nhăn hiệu như Songxingliangguoxilie, Waganguoxilie... với hàng loạt chữ Trung Quốc. Chị L., chủ một sạp hàng, cho biết hầu hết các loại xí muội, mứt, quả sấy khô được đem từ Hà Nội vào và không có bao b́ nhăn mác rơ ràng. Trong đó, xí muội không hạt là nhiều nhất nhưng đến cả người buôn bán lâu năm như chị cũng không biết là quả ǵ. Tại các chợ Bến Thành, An Ðông, Kim Biên, có đa dạng các loại quả sấy khô, mứt, xí muội và chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc mà không có nhăn mác rơ ràng. Theo những người bán hàng, hàng Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, có vị chua ngọt vừa phải nên nhiều người thích dùng. Tuy nhiên, theo chủ cửa hàng, họ chỉ biết bán chứ không hề biết loại thực phẩm trên có được kiểm dịch, chứng nhận hay không. Cách nay chưa lâu, qua kiểm tra mặt hàng hạt dưa và lấy mẫu kiểm nghiệm trên thị trường, Thanh tra Sở Y tế TPHCM phát hiện một số mẫu hạt dưa nhuộm phẩm màu có chất gây ung thư. Mẫu hạt dưa của một hộ kinh doanh ở quận 6 có chất phẩm màu Rhodamine B với hàm lượng 1,19mg/kg. Ðây là chất dùng trong công nghiệp dệt, tuyệt đối cấm dùng trong thực phẩm và thuốc, nếu sử dụng lâu dài có thể gây ung thư. Qua kiểm tra cơ sở sản xuất ớt bột K.N. ở quận B́nh Tân, Thanh tra Sở Y tế đă lấy mẫu kiểm nghiệm và kết quả là trong ớt bột cũng có chất Rhodamine B... Mặt khác, mẫu kiểm nghiệm xí muội, quả khô, mứt mà ngành y tế TPHCM thực hiện cũng cho thấy có chứa hàm lượng ch́ vượt quá giới hạn cho phép, có chất tạo ngọt Cyclamate bị cấm sử dụng. Một con số mà Thanh tra Sở Y tế TPHCM vừa công bố cho thấy trong 6 mẫu quả khô, xí muội, mứt khô đă lấy tại 3 hộ kinh doanh ở chợ B́nh Tây, có 5/6 mẫu không đạt chỉ tiêu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (có hàm lượng ch́ vượt quá giới hạn cho phép, hàm lượng chất tạo ngọt Cyclamate là phụ gia không được phép sử dụng). Chết dần chết ṃn Từ thực tế đáng ngại trên, trong các cuộc luận bàn về vệ sinh an toàn thực phẩm mới đây, BS Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng (Bộ Y tế), không khỏi băn khoăn: "Hiện nay người ta mua hóa chất phụ gia c̣n dễ hơn mua kẹo và sử dụng vô tội vạ". BS Mai quan ngại, việc lạm dụng hóa chất phụ gia đang đầu độc sức khỏe người sử dụng. C̣n BS Lê Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế dự pḥng TPHCM, cảnh báo: "Họ chỉ biết thu lợi nhuận bằng cách chế biến cho bắt mắt, cho ngon thơm để lôi kéo khách hàng mà không biết rằng những hóa chất phụ gia đó có thể làm thực khách có nguy cơ mắc bệnh". Theo BS Hải, hóa chất phụ gia thực phẩm không được sử dụng như một thành phần của thực phẩm và chỉ được tồn tại trong thực phẩm với một giới hạn cho phép đă được quy định. Nếu sử dụng không đúng liều lượng, chủng loại, nhất là những phụ gia công nghiệp không cho phép dùng trong thực phẩm sẽ gây những tác hại ghê gớm cho sức khỏe. Trong các loại phụ gia độc hại, ch́ là một trong những hiểm họa khiến tỷ lệ người sử dụng thực phẩm bị mắc bệnh cao. Theo các chuyên gia thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TPHCM, các loại trái cây nhiễm ch́ có thể xuất phát từ việc trồng trọt và chăm bón. Ðó là đất trồng cây hoặc trong phân bón có nhiễm ch́. Bên cạnh đó, quá tŕnh sản xuất, chế biến cũng có khả năng nhiễm ch́ như các thiết bị kim loại trong chế biến bị nhiễm ch́ và tan ra trong quá tŕnh vận hành gây nhiễm thực phẩm. BS Lê Hoàng Minh, Giám đốc BV Ung bướu TPHCM, cho rằng ăn phải thực phẩm nhiễm ch́ sẽ gây nên hội chứng nhiễm độc ch́ và nhiều khả năng gây nên các bệnh lư về thận, máu, xương, phổi... Một số chuyên gia y tế cũng cho rằng ăn các thực phẩm nhiễm ch́ có thể gây tổn thương gan, thận, năo và dẫn tới tử vong, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em. Theo đánh giá của Trung tâm Sức khỏe và Môi trường lao động TPHCM, tỷ lệ mắc bệnh về năo do nhiễm độc ch́ ở trẻ em là 50%, tỷ lệ di chứng thần kinh là 30%. Nhiều trẻ không có triệu chứng lâm sàng của nhiễm độc ch́ nhưng sau đó lại bị di chứng thần kinh. Thế nhưng, hiện nay công tác quản lư hóa chất phụ gia c̣n không ít bất cập. Ông Huỳnh Lê Thái Ḥa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cho biết, những loại gia vị có dùng hóa chất phụ gia thường được làm thủ công, không rơ thành phần và xuất xứ. Các chủ cơ sở đăng kư công bố chỉ tiêu chất lượng các loại gia vị mà đưa tràn lan ra thị trường. Ông Ḥa cũng lo lắng khi một số loại gia vị, phẩm màu công nghiệp độc hại vẫn được các cá nhân, cửa hàng mua về chế biến thức ăn, nhất là các loại thức ăn đường phố... Tuy nhiên, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, hóa chất phụ gia thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lư của Bộ Y tế, ngành y tế địa phương chỉ được ủy quyền nếu bộ thấy cần thiết. Ðối với TPHCM, qua sự ủy quyền của Bộ Y tế, đă tiến hành được một số biện pháp kiểm soát nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Sở Y tế đă đề nghị UBND quận 5 sắp xếp lại chợ Kim Biên, tách riêng những cơ sở chuyên kinh doanh hóa chất thực phẩm và hóa chất công nghiệp để dễ dàng quản lư; cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở đủ điều kiện... Song thực tế, hóa chất phụ gia thực phẩm vẫn được bày bán lẫn lộn với nhiều mặt hàng khác. Một thực tế nữa, theo Sở Công nghiệp TPHCM, đa phần người tiêu dùng, người chế biến kinh doanh thực phẩm vẫn chưa phân biệt được hóa chất phụ gia thực phẩm với hóa chất công nghiệp độc hại nên cứ sử dụng vô tội vạ. Mặt khác, theo ư kiến của nhiều chuyên gia y tế, việc quản lư hóa chất phụ gia thực phẩm trên quầy sạp chỉ là... chuyện đă rồi! Cái quan trọng là kiểm soát ngay từ đầu vào. Hiện các biện pháp nhập khẩu, nhập lậu hóa chất phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép vẫn chưa được áp đặt cứng rắn.
Tường Lâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời coi thêm