Còn
rất nhiều quan niệm sai lầm khác khi bạn dùng trái cây. Vậy ăn trái cây
thế nào mới đúng để đảm bảo sức khỏe.
Ăn
trái cây không phải cứ thật nhiều là tốt. Không phải ai cũng
nắm được kiến thức nên dùng loại nào, cách ăn, thời điểm ăn… Những thói
quen thường thấy khi dùng trái cây dưới đây chưa chắc tất cả đều đúng.
Hãy xem các chuyên gia dinh dưỡng nhận định như thế nào:
Ăn trái cây ngay sau bữa
cơm có tác dụng tốt cho tiêu hóa: Sai
Cách tráng
miệng bằng trái cây vẫn được nhiều gia đình và nhà hàng áp dụng. Trên
thực tế, điều đó không đúng khoa học. Sau bữa cơm, nếu bạn lập tức dùng
tiếp hoa quả thì chúng sẽ lưu lại trong dạ dày bên cạnh những thức ăn đã
ăn trước đó, gây ra triệu chứng đầy bụng, táo bón, ảnh hưởng xấu đến
chức năng tiêu hóa của cơ thể.
Lúc này, dạ
dày gánh vác thêm áp lực về tiêu hóa. Bạn cần nhanh chóng thay đổi thói
quen này.
Ăn trái cây để trong tủ
lạnh vào mùa hè để hạ nhiệt: Sai
Ăn trái cây
mát luôn cho ta cảm giác thích thú và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, trái
cây quá lạnh sẽ gây kích thích dạ dày và làm dạ dày co giãn chậm lại,
ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.Vì vậy, bạn cần lưu ý đến thời gian làm
lạnh trái cây.
Ví dụ: các
loại hoa quả như vải, hồng, lê chỉ nên để trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ
C trong vòng hai giờ, không nên trữ đến ngày thứ hai. Ngoài ra, một số
loại hoa quả như dưa lưới, đào, mơ… sẽ không còn ngon sau khi cất trong
tủ lạnh bởi đã mất vị ngọt ban đầu. Đó là hiện tượng giảm độ ngọt của
các loại đường có trong hoa quả khi cất giữ ở nơi có nhiệt độ thấp.
Trái cây có nhiều chất dinh
dưỡng nên ăn càng nhiều sẽ càng tốt: Sai
Theo khuyến
cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, bạn chỉ ăn từ 100 – 200 gam
trái cây là đủ, không nên quá 500 gam. Rất nhiều hoa quả có hàm lượng
đường lớn hơn nếu ăn quá nhiều không chỉ gây ra nguy cơ tiềm ẩn của căn
bệnh tiểu đường mà còn làm gia tăng tốc độ đường hóa trong cơ thể, đồng
thời làm tăng tốc độ lão hóa da.
Ăn trái cây vào bữa sáng
gây đau bao tử: Đúng
Khi vừa ngủ
dậy lúc sáng sớm, bao tử của bạn bị rỗng. Lúc này, nếu sử dụng ngay
những thực phẩm có tính axit cao sẽ gây ra triệu chứng đau bao tử, trong
đó có một vài loại trái cây như cam, chanh, khế…
Tóm lại,
thời điểm dùng trái cây tốt nhất là trước bữa cơm một giờ và cách hai
giờ sau bữa cơm. Ngoài ra, ăn trái cây vào buổi tối lại chỉ đạt hàm
lượng dinh dưỡng thấp. Vì thế, thay vì uống nước ép trước khi đi ngủ,
bạn chỉ nên uống sữa.
Ăn trái cây không bằng uống nước ép. Nước ép vừa
dễ uống lại vừa ngon, thành phần dinh dưỡng vẫn giữ nguyên: Sai
Thành phần
dinh dưỡng chính có trong trái cây là vitamin. Thế nhưng, bên trong từng
tế bào của thịt hoa quả tồn tại hàm lượng lớn enzyme hoạt tính. Khi trái
chín, enzyme sẽ tồn tại bên trong tế bào, không bị thoát ra ngoài nên
không phá hủy hoạt tính của các chất dinh dưỡng.
Khi ép hoa
quả thành nước, vỏ tế bào bị phá hủy, lượng enzyme này sẽ bị thoát ra
ngoài và khiến thành phần dinh dưỡng bị mất đi.
Chuyên gia
dinh dưỡng khuyên rằng trước khi ép hoa quả, bạn có thể giội nước sôi
qua chúng khoảng 1 phút. Việc này có thể làm enzyme trong tế bào trái
cây mất đi hoạt tính và tăng khả năng lưu giữ chất dinh dưỡng của trái
cây khi ép thành nước.
Ăn trái cây đúng cách để đảm bảo sức khỏe.
(Ảnh minh họa)
Đừng nghĩ
rằng không thích ăn rau thì thay thế bằng ăn trái cây. Trái cây có hàm
lượng khoáng chất và vitamin thấp hơn rau xanh. Nếu chỉ hoàn toàn ăn hoa
quả, cơ thể bạn sẽ không đủ dinh dưỡng.
Ví dụ: cải
thảo, củ cải đều có hàm lượng vitamin C cao gấp 10 lần táo, lê hay đào;
vitamin C trong ớt chuông xanh hoặc súp lơ xanh cao gấp 2 – 3 lần so với
dâu tây hay quýt.
Lượng đường trong trái cây
Thông
thường, khi ăn trái cây, hễ loại nào thấy ngọt thì bạn nghĩ rằng lượng
đường cao, hơi chua thì vội cho rằng lượng đường thấp. Do đó, chúng ta
thường lo lắng rằng nếu trái cây quá ngọt sẽ dễ làm dư đường, tăng cân.
Đó là kết luận chủ quan vì trên thực tế, mỗi người có vị giác khác nhau
khi cảm nhận độ ngọt hay chua.
Theo phương
pháp thực nghiệm khoa học xác định tổng lượng đường từ trái cây tươi cần
thiết cho cuộc sống hàng ngày, các chuyên gia dinh dưỡng đã đúc kết rằng
chúng ta nên sử dụng hoa quả có hương vị đậm đà, màu sắc chín đậm và ăn
theo mùa, không nên chỉ lựa chọn dựa vào độ ngọt hoặc quan tâm quá nhiều
tới lượng đường cao thấp trong loại quả đó.
Các thử
nghiệm đáng tin cậy đã cho thấy độ ngọt của trái cây và hàm lượng đường
không tỷ lệ thuận với nhau.
Bảng xếp hạng dưới đây cho
thấy lượng đường trong các loại trái cây phổ biến theo thứ tự từ cao
xuống thấp.
Hoa quả
|
Lượng đường (g/100g) |
Xoài |
16,37 |
Chuối |
14,23 |
Thanh long |
13,57 |
Anh đào
|
12,82 |
Quýt |
11,89 |
Lê
|
9,8 |
Kiwi
|
8,99 |
Đào |
7,39 |
Dưa hấu |
6,2 |
Dâu tây |
4,89 |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét