Nhiều
người tưởng rằng vắt chanh vào hải sản có thể trừ họa, thực ra chanh
chỉ làm ngon thêm một tí, chỉ có nấu chín mới có thể diệt giun, sán.
Từ
xưa, con người đã “ăn tươi nuốt sống” các loại hải sản như cá, tôm,
cua, nghêu, sò, ốc, hến... Những loại hải sản này nếu ăn sống quả là có
hương vị lạ thường và các chất dinh dưỡng được “bảo toàn” hơn là nấu
chín. Tuy nhiên, do môi trường sống ngày càng phức tạp, trong vài thập
niên gần đây, nhiều chứng bệnh nghiêm trọng đã xảy ra do cách ăn uống
này. Một số trường hợp nghiêm trọng đã tử vong.
Nguy cơ sán lá gan từ cá sống
Cá
thường rất có khả năng bị nhiễm một loại ký sinh trùng gọi là sán lá
gan. Loại ký sinh trùng này có thể “bày binh bố trận” ở các ống dẫn mật
trong gan và túi mật. Một khi sán lá gan xâm nhập vào cơ thể người,
chúng sẽ gây viêm nhiễm các đường ống dẫn mật, gây khó khăn cho việc dẫn
mật từ gan về túi mật và ruột. Tiến trình gây viêm ống dẫn mật có thể
gây đau, vàng da, sốt... Trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn
đến xơ gan.
Trong hàu sống có chứa
rất nhiều nguyên sinh vật
và vi khuẩn[ở My,tiệm ăn My câu khach bằng những món hải sản ăn sông,tiệm
ăn Nhật,hay tiệm grocery My sang là có bán thịt cá tươi,mà chính phủ ko cấm vì ít thấy
có
người đến báo vì ăn đồ hải sản tươi bị độc,bât cứ đồ ăn gì ko tươi,ăn
vào là biết nhau ngay,nhất là đồ hải sản ko tươi,ăn vào là đi tháo tỏng
chạy ko kịp!]
Sự
nhiễm sán lá gan sẽ làm ngăn cản sự lưu chuyển máu trong gan, làm cho
gan không có khả năng sản xuất chất dinh dưỡng, không còn khả năng làm
sạch máu, không còn chức năng khử độc. Những nghiên cứu lâm sàng cho
thấy người ăn cá sống thường xuyên sẽ có tần suất rủi ro bị xơ gan trên
50%.
Tôm, cua đầy giun sán ký sinh
Những
loại thủy sản này là “khách sạn” của vô số các loại giun sán ký sinh.
Điển hình nhất là loại giun Paragonimus westermani. Cua, tôm, tôm hùm là
vật chủ trung gian cho loại ký sinh này. Những người ăn sống những loại
thực phẩm này sẽ mắc chứng bệnh Paragonimiasis (tạm dịch: chứng ho ra
máu địa phương).
Đây là dạng bệnh nhiệt đới do nhiễm sán Paragonimus
trong phổi. Triệu chứng giống như viêm phế quản, khó thở, ho ra máu.
Hiện có hơn 22 triệu người trên thế giới bị nhiễm ký sinh trùng này. Khi
xâm nhập vào cơ thể, chúng “tạm trú” ở tá tràng, rồi đi qua thành ruột
vào khoang bụng. Sau đó, sẽ vượt qua thành bụng và cơ hoành để đi vào
phổi.
Chúng
cũng có thể “chuyển địa bàn” đến não và các cơ sợi và có thể “định cư”
tại đây trên 20 năm. Trên đường xâm nhập cơ thể, chúng luôn để lại “hành
tung” như gây tổn thương phổi, viêm ruột... Những dấu hiệu cấp thời cần
lưu ý là đau bụng, ho, sốt, nổi mề đay, tăng bạch cầu eosinophilics,
tiêu chảy, rối loạn hô hấp, phì đại gan, lách...
Cẩn thận với hàu sống
Hàu
còn sống chứa rất nhiều nguyên sinh vật và vi khuẩn. Trong những tháng
hè ấm áp, số ký sinh trùng tá túc trong thịt hàu gia tăng gấp bội. Ký
sinh trùng “khét tiếng” trong hàu là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio
vulnificus..., gây nên những triệu chứng như nóng lạnh, buồn nôn, ói
mửa, tiêu chảy, tổn thương da.
Những người bị tiểu đường, ung thư,
mắc bệnh về gan, rối loạn miễn dịch, các bệnh về đường tiêu hóa khi bị
nhiễm ký sinh trùng trên trong nhiều trường hợp có thể tử vong chỉ sau 2
giờ. Vì vậy, những người bệnh này tuyệt đối không ăn hàu sống.
Có
nhiều người tin rằng nếu vắt chanh vào hàu và các hải sản sống (gọi là
tái chanh) có thể trừ họa,
thực ra chanh chỉ làm ngon thêm một tí, chứ không có tác dụng diệt
khuẩn, diệt ký sinh trùng. Chỉ có nấu chín hải sản mới có thể diệt sán,
trừ giun.
Nên ăn chín hải sản
Để
thu thập chất dinh dưỡng, các loại động vật thân mềm đưa vào cơ thể một
lượng lớn các loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, các chất hóa học và
những chất nhiễm bẩn khác trong nước. Chúng có thể tiêu hóa các vi khuẩn
gây bệnh dịch tả, các virus gây bệnh viêm gan siêu vi A. Điều đáng chú ý
là những loại vi khuẩn và virus này không gây hại cho chúng như đối với
con người. Nếu những loại hải sản được ăn sống, không qua nấu nướng
hoặc nấu chưa chín thì con người sẽ bị “dính” nhiều căn bệnh vô cùng
nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu nấu chín, những loại vi khuẩn, virus, ký
sinh trùng nói trên sẽ bị tiêu diệt.
Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường
(ĐH Dược Curtin- Úc)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét